Header Ads

  Trong quy trình thiết kế kho kho bảo quản thực phẩm nói riêng và các hệ thống , thiết bị điện lạnh nói chung một vật liệu quan trọng không thể thiếu chính là máy nén kho lạnh.Chúng đóng vai trò vô vô cùng quan trọng như vậy , nhưng liệu chúng ta đã thật sự hiểu rõ về nó chưa ? Hãy để Biển Bạc đem đến những thông tin chi tiết nhất về dòng máy này trong nội dung hôm nay . 

1. Máy nén kho lạnh là gì ? 

                                

Máy nén kho lạnh là một thiết bị vật tư đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc liên tục hút hơi môi chất lạnh sinh ra ở thiết bị bay hơi. Mục đích của nó là nén lên áp suất cao và đẩy chúng vào thiết bị ngưng tụ .

 Việc chọn máy nén kho lạnh có công suất phù hợp sẽ hỗ trợ áp suất trong dàn ngưng đủ cao , có độ tương ứng lớn với nhiệt độ cũng như môi trường làm mát hiện có . Từ đó , quá trình làm lạnh sẽ đạt hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí tối đa .

2. Cách tính công suất kho lạnh - chọn máy nén .

Đơn vị dùng để tính công suất kho lạnh là HP (Horse Power), chúng thường có giá trị từ 1 HP đến khoảng 746w (Tương ứng với 0.746kw). Bên cạnh đó, hai yếu tố để quyết định được lượng công suất tiêu thụ của kho lạnh về mặt thể tích và nhiệt độ trong kho. Tùy thuộc vào mức nhiệt mà công suất lạnh, thời gian máy chạy trong một giờ của từng dòng máy sẽ được diễn ra khác nhau. Công thức tính kho lạnh sẽ được tính như sau : 

                                      Số HP*0,746kW* số giờ chạy 

Ví dụ minh họa : 

Với kho lạnh có nhiệt độ từ 0 độ C đến 10 độ C, loại máy nén thường được sử dụng là Copeland có công suất lạnh là 3,5 HP trong thời gian chạy là ⅔ giờ. Vậy công thức tính công suất kho lạnh sẽ là: 3,5 HP * 0,746kW * ⅔ = 1,7kW/h.

Khi đã biết được lượng điện năng tiêu thụ thì số tiền cần chi trả mỗi tháng sẽ được tính theo công thức:

                                     Chi phí (VNĐ) = số KWh * số ngày 

Vì sao cần phải tính toán chọn máy nén kho lạnh phù hợp ? 

Mục đích của máy nén kho lạnh là phải nén lên áp suất cao sau đó đẩy chúng vào các thiết bị ngưng tụ. Việc tính toán chọn máy nén kho lạnh phù hợp cần phải có công suất tương thích sẽ giúp tương hỗ áp suất trong dàn ngưng đủ cao, có độ tương ứng lớn với nhiệt độ và môi trường tự nhiên làm mát hiện có. Qua đó, quy trình làm lạnh cũng sẽ đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

3. Vai trò quan trọng của máy nén kho lạnh .

                           

Chức năng của máy nén kho lạnh chính là khả năng làm tăng áp suất , tăng nhiệt độ bão hòa tương đương ( điểm sôi ) của môi chất lạnh đến mức cao đủ để chất làm lạnh có thể ngưng tụ bằng cách loại bỏ nhiệt độ của nó qua ngưng tụ . 

Cơ chế hoạt động của máy nén dựa theo chu kỳ nén hơi bao gồm 5 thành phần:

Chất làm lạnh: Môi chất lỏng di chuyển bên trong thiết bị

Thiết bị bay hơi: Chất làm lạnh sẽ nhận được nhiệt và trao đổi nhiệt từ không khí ở trong kho lạnh. Khi chất làm lạnh gần bão hòa (điểm sôi) để hấp thụ nhiệt độ và bốc hơi từ dạng lỏng sang dạng hơi ở nhiệt độ thấp.

Thiết bị này nén môi chất lạnh đến áp suất cao: Nhiệt độ bão hòa có một sự liên quan trực tiếp đến áp suất và được nén lên ở nhiệt độ cao.

Bình ngưng: Hơi nóng từ máy nén vào bình ngưng ở nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ của môi trường xung quanh. Sử dụng cách này không khí sẽ trao đổi nhiệt của bình ngưng và loại bỏ nhiệt từ chất làm lạnh. Cho phép môi chất lạnh ngưng tụ ở áp suất cao.

Môi chất lạnh này đi qua van tiết lưu và làm giảm áp suất một cách nhanh chóng. Áp suất giảm sẽ làm giảm nhiệt độ bão hòa xuống đến mức chất làm lạnh có thể sẵn sàng vào thiết bị bay hơi.

Máy nén kho lạnh hoạt động dựa trên chu trình là nén môi chất ở áp suất thấp, nhiệt độ thấp lên áp suất cao, nhiệt độ cao.

4.Những dòng máy nén cho kho lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay . 

Hiện nay , trên thị trường có rất nhiều dòng máy nén . mỗi một dòng sẽ có những đặc điểm thiết kế riêng , từ đó đem lại khả năng vận hành đặc trưng . Đồng thời, mỗi dòng máy nén cũng phù hợp với một số thiết kế khác biệt của từng kho lạnh, người dùng có thể lựa chọn dòng máy nén phù hợp với nhu cầu cũng như kho lạnh mà mình sử dụng.

Trong đó, một số dàn máy bạn có thể tham khảo để có cách chọn máy nén kho lạnh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến gồm:

4.1 Máy nén Piston . 

Máy nén Piston được xếp vào danh sách một trong những dòng máy nén kho lạnh có độ phổ biến và thịnh hành thuộc top đầu trên thị trường hiện nay. Nhìn chung, cơ chế hoạt động của dòng máy nén này là cơ chế xoay chiều của piston và xilanh.

Cụ thể, khi piston và xilanh tạo nên chuyển động xoay chiều, nó cũng đồng thời tạo nên một lực nén. Nói rõ hơn thì môi trường lạnh trong xilanh sẽ tạo nên chuyển động của piston. Từ đó, nó sinh ra một lực nén hiệu quả nhất.

Xilanh và piston luôn chuyển động không ngừng đã tạo điều kiện cho lực nén đạt công suất lớn nhất, đảm bảo rằng dòng khí lạnh được nén tiêu chuyển sẽ chuyển vào trong thiết bị ngưng tụ một cách tập trung và tạo nên môi trường nhiệt lạnh lý tưởng nhất.

4.2 Máy nén trục vít 

Máy nén trục vít  là cái tên tiếp theo nằm trong danh sách những dòng máy nén kho lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Máy nén trục vít sở hữu trong mình thiết kế khá đặc biệt khi ruột máy được tạo nên bởi sự liên kết một cách ăn khớp giữa các trục vít với trục xoắn ốc. Cũng chính nhờ sự liên kết ấy mà dòng máy nén này có khả năng nén môi trường nhiệt lạnh hiệu quả nhất.

Không chỉ thế, máy nén trục vít còn tạo nên áp suất cao lý tưởng dẫu cho ở trong môi trường chất lạnh từ máy phun hơn thấp hoặc không ổn định. Một điểm đặc biệt khiến dòng máy này được đánh giá cao nữa chính là máy nén trục vít có chi phí thi công khá thấp, mang lại khả năng tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng.

4.3 Máy nén xoắn ốc 

Máy nén xoắn ốc có khả năng vận hành khá ưu việt và mang lại hiệu quả làm lạnh cao. Loại máy nén này có nguyên lí hoạt động khá đơn giản khi mang trong mình thiết kế hai đĩa dạng xoắn ốc liên kết với nhau. Chính thiết kế đó đã tạo nên một môi trường áp suất cao, có tác dụng nén chất lạnh trong thời gian nhanh chóng và hiệu quả tốt nhất.

5. Kết luận.

Qua đây chúng ta đã hiểu thêm về vai trò của máy nén kho lạnh và các dòng máy nén dùng cho kho lạnh phổ biến khách hàng nên sủ dụng để lắp đặt cho công trình kho lạnh của mình . Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy nén hãy liên hệ với công ty Biển Bạc của chúng tôi - đơn vị bán máy nén kho lạnh hàng đầu tại miền Bắc . Mới hơn Cũ hơn